Công ty TNHH ZIONS VIỆT

Hotline: 0941 63 69 69

Có Nên Sử Dụng Drum Fitter Cho Hệ Lọc Hồ Koi?

Ngày đăng: 12-03-2021 | 7:24 PM | 4636 Lượt xem | Người đăng: Kien Truc Su

Có Nên Sử Dụng Drum Fitter Cho Hệ Lọc Hồ Koi?

Với vị trí là một kỹ thuật đi thi công hồ koi trong gần 10 năm có lẻ. Và cũng đã dùng thử các dạng lọc khác nhau. Tôi hiểu được rằng người chơi koi cần gì ở một hệ lọc nước, Koi cần gì và hồ koi cần đảm bảo được những tiêu chí kỹ thuật lọc như thế nào cho chuẩn.

Nhưng một điểm chắc chắn đó là để có một môi trường nước nuôi cá Koi đảm bảo tương ứng với môi trường tự nhiên, thì chắc chắn rằng là để có được một môi trường nước nuôi cá koi đảm bảo tương ứng với môi trường tự nhiên. Thì chắc chắn cần phải xây dựng một hệ lọc hồ cá koi đúng kỹ thuật.

Mỗi một công nghệ lọc nước ra đều đều có nhiệm vụ là đảm bảo cho nước trong hồ koi được đảm bảo sạch, lý tưởng nhất! Vì vậy dù là công nghệ lọc truyền thống hay drum fitter hay lọc vi sinh Koi Ecotech thì đều cần phải đảm bảo được tiêu chí này là trên nhất. Tiếp sau đó là chi phí vận hành, chi phí vệ sinh bảo dưỡng định kỳ.

Trong giới hạn bài này, Zions Việt xin phép giới thiệu về 3 kiểu lọc: Lọc truyền thống, lọc drum filter và lọc vi sinh Koi Ecotech đến quý khách hàng và đối tác.

Nên lắp lọc drum cho hồ cá koi không?

1./ Khả Năng Lọc Nước Trong

Với mỗi công nghệ lọc thì tiêu chí lọc nước trong được đặt đầu tiên. Dù là lọc truyền thống với hàng tá vật liệu lọc hay lọc Drum filter hay lọc Koi Ecotech.

Hệ Lọc Truyền Thống với Vật Liệu Lọc Bùi Nhùi, Chổi Lọc

Hệ lọc truyền thống sử dụng các vật liệu lọc đa dạng từ sứ lọc, nham thạch, bùi nhùi, chổi lọc,… mới hơn nữa là sự kết hợp của hạt lọc kaldnes,…

+ Với hệ lọc truyền thống được chia ra là 3 -5 ngăn tùy theo từng đội thi công mà tiến hành xây dựng và lắp đặt các vật liệu lọc cho chuẩn.

+ Sử dụng các vật liệu lọc: bùi nhùi, chổi lọc, kaldnes,…hoặc bông lọc. Vật liệu lọc tùy theo đơn vị thi công lựa chọn mà có giải pháp kỹ thuật đi kèm cho hiệu quả.

+ Với hệ lọc truyền thống thì các yêu cầu về kỹ thuật lắp đặt cũng cần đảm bảo:

- Hệ thống hút nước: Ở đáy và hút mặt

- Hệ thống lọc: Lọc thô, lọc tinh và lọc hóa học. Yếu tố lựa chọn đúng vật liệu lọc/ hoặc tính toán tỷ lệ vật liệu lọc chuẩn sẽ đảm bảo được hệ tính chất của hệ lọc.

- Hệ thống đẩy: Đẩy đáy, đẩy mặt, thác nước nếu có. Giúp đẩy cặn bẩn về ống hút lọc nước.

- Hệ thống xả: Xả cặn, chất thải, thức ăn dư thừa của cá trong bể

- Hệ thống xả tràn: Bao gồm hệ thống chống tràn hồ cá koi và hệ thống chống tràn hồ lọc nước trong hồ.

Với việc sử dụng lọc truyền thống này cần phải tính toán và chuẩn ngay từ đầu. Nếu tính toán sai về số lượng/ tỷ lệ các vật liệu lọc trong hồ lọc. Dẫn đến hệ lọc khó mà đảm bảo được môi trường nước lý tưởng cho hồ koi.

Nếu hệ lọc hồ koi thi công theo công nghệ cũ / công nghệ truyền thống đảm bảo chuẩn các yếu tố kỹ thuật và các giải pháp thi công. Thì tôi đánh giá khả năng lọc nước cũng thuộc dạng top rồi.

Thiết kế thi công hệ lọc hồ koi

Với hệ lọc hồ koi công nghệ cũ có sẽ có những nhược điểm nhất định. Hãy cân nhắc trước khi lựa chọn hệ lọc cho hồ koi của mình

Drum Filter – Thiết bị hỗ trợ trong hệ lọc

Drum Filter – Lọc trống, một thiết bị hỗ trợ trong hệ lọc của hồ cá koi. Chứ không thể thay thế hoàn toàn được 1 hệ lọc cho hồ koi.

Drum filter hỗ trợ việc lọc vật lý thay thế ngăn lắng của hồ koi. Lọc drum tự động đưa các cặn bẩn, chất thải cá koi ra khỏi hồ gần như ngay lập tưc qua màng lưới lọc mịn. Với kích thước siêu nhỏ. (Mắt lưới siêu nhỏ khoảng 70 micrins. Nên về khả năng loại bỏ phân, cặn bẩn ngay khi vào khoang lọc là ngay lập tức tốt hơn hẳn so với công nghệ lọc cũ.

Có điều anh chị em chơi koi nên nhớ là Drum filter chỉ là một phần trong hệ lọc hồ koi mà koi. Nó không thể thay thế 100% cho cả hệ lọc hồ cá koi được. Tùy theo đơn vị thi công đưa ra các phương án kỹ thuật cho hệ lọc của bạn như thế nào? Và nhớ rằng Drum Filter chỉ hỗ trợ lọc trong hệ lọc thôi. Không thể thay thế được 100% hệ lọc nước.

Hệ lọc vi sinh Koi Ecotech

Hệ lọc vi sinh Koi Ecotech này có điểm khác với công nghệ lọc cũ đó là việc sử dụng các loại hạt lắng, hạt lọc mới nhất.

Hệ lọc được thiết kế thành 3 khoang:

Khoang lắng Kemo: Hạt lắng kemo trong khoang có tác dụng giữ lại hầu hết các cặn bẩn lơ lửng trong nước bằng phương tiện lọc sinh học. Tất cả các cặn bẩn sẽ xuống đáy. Và chỉ cần bật bơm xả cặn để hút cặn bận ra ngoài.

Khoang vi sinh hạt suball: hạt lọc công nghệ mới được thiết kế với bề mặt hoạt động gắp 3 lần so với hạt lọc kaldnes. Đặc điểm này là điểm nổi bật của công nghệ cũ này. Và đây được coi là nơi lý tưởng đối với các vi khuẩn neo bám, trú. Điểm này cũng là điểm nổi trội so với các vật liệu lọc tĩnh khác. Một điểm nữa đó là tỷ trọng của hạt suball nhẹ hơn nước, không làm tắc nghẽn dòng chảy, có diện tích tiếp xúc bề mặt cực lớn và quan trọng hơn là khả năng di chuyển khuyếch tán tối đa trong môi trường nước nhằm nâng cao hiệu công suất lọc nước. Cho đầu ra như mong muốn.

Khoang nước sạch và đèn UV

Đây là khoang cuối của hệ lọc, được bố trí nhiều đèn UV có chức năng khử tảo và các loại vi sinh có hại cho suối nuôi cá. Việc tiến hành khử tảo sẽ giúp cho nước suối trong để ngắm cá rõ nhất và nhìn sâu được xuống tận đáy hồ.

Trong điều kiện thông thường và độ sâu trung bình của hồ nước (mực nước lớn hơn 0.5m và thấp hơn 1m) thì đèn UV 5W sẽ xử lý được 1m3 nước.

Vậy có thể nói so với công nghệ lọc cũ thì lọc vi sinh Koi Ecotech đạt hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên việc lọc sạch ngay được bụi bẩn và phân cá trước khi vào khoang lọc thì Koi Ecotech kém hơn so với Drum filter.

2./ Chi phí vận hành

+ Ở thiết kế thi công hệ lọc truyền thống cho hồ koi này. Vận hành thì khá đơn giản, sau khi hoàn thiện hồ, kỹ thuật bàn giao cách vận hành, sử dụng qua là bạn hoàn toàn có thể làm chủ được cách hoạt động của hồ koi này.

-  Tuy nhiên phải kể đến chi phí duy trì của hệ lọc này. Lọc truyền thống thường được thiết kế tối thiểu bằng 1/3 diện tích hồ koi.

Ví dụ: Một hồ koi 10 m3 thì diện tích hệ lọc pải tối thiểu là 3m3. Mà bạn biết rồi đấy. Nếu hệ lọc càng to thì càng tốn vật liệu lọc. Công suất máy bơm càng lớn để đáp ứng được hoạt động lọc diễn ra bình thường. Kéo theo là chi phí tiền điện tương ứng công suất bơm. Chi phí bạn cần bỏ ra là tương đối lớn. Hãy cân nhắc lựa chọn phương án thi công này. Khi còn có những phương án thi công khả thi và tiết kiệm hơn cho hồ koi của bạn.

+ Drum filter: Hơi tốn kém, các anh chị em yêu koi nên cân nhắc thi công. Với chi phí vận hành của drum tốn điện hơn, drum thải nước ra liên tục nên cũng sẽ tốn nước. Điều kiện drum được đặt dưới 1 khoang âm của hệ lọc nên cần có 1 máy bơm chống ngập đặt trong drum. Đảm bảo an toàn cho drum hoạt động bình thường.

Công nghệ lọc hồ koi - Drum filter

Cấu tạo và hoạt động của lọc trống  Drum filter

+ Hệ lọc Koi Ecotech: Theo đánh giá của tôi đây là hệ lọc vi sinh hồ koi tốt nhất hiện nay. Các anh chị em đang sử dụng hệ lọc này cho hồ koi có thể thấy vận hành cực đơn giản. Do hệ lọc nhỏ từ 1/6 – 1/3 hồ. Nên công suất bơm giảm, kéo theo đó là tiền điện cũng giảm đáng kể. Cũng không cần thay nước liên tục như Drum. Vậy là cũng tiết kiệm được kha khá tiền điện, tiền nước rồi.

3./ Chi phí vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ

+ Hệ lọc truyền thống. Điểm “ăn tiền” ra "công” của hệ lọc công nghệ truyền thống đó là điều kiện vệ sinh hệ lọc.

Các vật liệu lọc như bùi nhùi, bông gòn, nham thạch hay chổi lọc sau một thời gian hoạt động sẽ bị bám bụi bẩm. Hoặc là bị phân hủy/ vỡ vụ trong quá trình lọc. Vậy nên trung bình 3/6/12 tháng nên vệ sinh một lần. Sau một vài năm có thể là 1-2 năm bạn cần thay thế vật liệu lọc ( đối với sứ, nham thạch hay bông gòn),… Tùy theo mật độ nuôi cá của bạn, mức độ bào mòn của các vật liệu lọc mà tiến hành xử lý cho thích hợp.

Nghĩ đến thôi cũng thấy ái ngại rồi. Nhưng tin tôi đi, các anh chị em đã yêu thích loài cá này rồi thì có tý vất vả cũng không có hề hấn gì đâu!

+ Drum filter: Đây sẽ là một vấn đề của drum filter đấy. Drum chạy bằng hệ bơm, động cơ nên sẽ mất khá nhiều cho việc bảo trì, bảo dưỡng máy. Nên kiểm tra thường xuyên, phát hiện những sai sót, lỗi để bảo dưỡng kịp thời. Tránh những kết quả đáng tiếc xảy ra với đàn Koi của mình.

Thêm nữa, việc sử dụng Drm filter chỉ thay thế cho ngăn lắng trước đây. Thế nên việc vệ sinh hệ lọc hồ koi vẫn cần phải lôi bùi nhùi/ sứ/ bông. Tùy do đơn vị thi công đưa ra phương án kỹ thuật thi công, mà tiến hành xịt rửa, vệ sinh chúng. Nói chung là khá nan giải!

Đó là về bảo dưỡng còn về vệ sinh định kỳ thì Drum sẽ nhẹn nhàng hơn so với lọc truyền thống là điều dễ nhìn thấy hệ thống vòi xịt lưới drum! 

+ Hệ lọc vi sinh Koi Ecotech: Ở lọc truyền thống chi phí bảo dưỡng thường xuyên gần như không có (máy bơm/ hút mặt). Khá tiết kiệm. Nhưng chi phí vệ sinh lại khá “nặng đô”. Drum filter chi phí vệ sinh khoang drum thì rất nhẹ nhàng các khoang còn lại thì cũng "nặng đô" không kém hệ lọc truyền thống là bao. Kiêm đó là chi phí bảo dưỡng máy móc cũng cần thường xuyên phải thực hiện. Nhưng riêng lọc vi kinh Koi Ecotech này lại đạt 2 tiêu chí: tiết kiệm chi phí vệ sinh, bảo dưỡng và chi phí vận hành.

Hệ lọc vi sinh Koi Ecotech được coi là nhẹ nhàng và tiện lợi nhất. Hay nói cách khác đây là hệ lọc “sạch” và  "chuẩn" cho hồ koi!

 Hệ lọc nước koi Ecotech

Hệ lọc vi kinh Koi Ecotech này lại đạt 2 tiêu chí tiết kiệm chi phí vệ sinh, bảo dưỡng và chi phí vận hành..

Vậy có thể kết luận được: "Dù lọc truyền thống hay drum hay công nghệ lọc Koi Ecotech đều được. Tùy thuộc vào mức tài chính của bạn. Và điều quan trọng là bạn phải làm chủ và hiểu được công nghệ lọc đó. Thì việc chơi koi của bạn sẽ cực thư giãn!

Vì vậy với các anh chị chuẩn bị chơi koi, hoặc đã và đang chơi koi hãy tự đánh giá và so sánh các chi phí cho một hệ lọc. Tiếp sau đó là cân nhắc về khả năng tài chính rồi độ chịu “chăm” của mình rồi hãy quyết định nên lựa chọn những kiểu lọc nào phù hợp cho mình.

Trên đây tôi có trình bày lướt qua những so sánh về 3 hệ lọc đang “làm mưa làm gió” trong làng Koi hiện nay. Dựa trên những trải nghiệm và kinh nghiệm cá nhân của riêng tôi.

Các anh chị em nào có những ý kiến, đánh giá, hoặc góp ý,.. vui lòng cmt hoặc gọi tới hotline: 0941 63 69 69. Zions Việt rất mong nhận được những đóng góp ý kiến từ quý khách hàng, anh chị em chơi koi.

Chúc các anh chị em thành công.

ZIONSGROUP- NICE SPACE FOR LIFE

Hotline: 0941 63 69 69 | Open 8:00 - 17:00

Facebook: https://www.facebook.com/Canhquanzions/

Youtube:https://www.youtube.com/CẢNHQUANZIONSCHANNEL

Email: hotro.zions@gmail.com
 VP Hà Nội :  Số 10 lô C5, Khu C, Khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

VP TP.HCM: 363/21 Bình Lợi, Phường 13, Q Bình Thạnh, TP HCM

VP Quảng Ninh:Hồng Hải, Phường Phương Nam, Tp Uông Bí, Quảng Ninh 

Tin liên quan


TOÀN BỘ QUÁ TRÌNH THI CÔNG MỘT SIÊU PHẨM HỒ CÁ KOI TẠI VINHOME CENTRAL PARK BỞI CẢNH QUAN ZIONS

ZIONS REVIEW || CÁC YẾU TỐ TRONG SÂN VƯỜN KHI THIẾT KẾ, THI CÔNG ĐƯỢC ZIONS ĐỂ Ý TỚI

HƯỚNG DẪN: TỰ TEST NƯỚC HỒ KOI TẠI NHÀ CỰC KỲ ĐƠN GIẢN | ZIONS LANDSCAPE

Công ty Cảnh Quan Zions với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công Hồ cá Koi, Sân vườn biệt thự, Cafe-nhà hàng sân vườn, Tiểu cảnh sân vườn, Tường cây, Vườn đứng, Tiểu cảnh giếng trời, Tiểu cảnh sân thượng, Tiểu cảnh cầu thang, Tiểu cảnh cho nhà phố,... Nhận thiết kế và thi công tại 64 tỉnh thành trên cả nước:

Hà Nội

call icon zalo icon

Tp Hồ Chí Minh

call icon zalo icon