Công ty TNHH ZIONS VIỆT

Hotline: 0941 63 69 69

Hành Trình Đi Tìm Giải Pháp Cho Những Hồ Koi Khủng Nhất Việt Nam (P4)

Ngày đăng: 18-10-2022 | 9:41 PM | 898 Lượt xem | Người đăng: Kien Truc Su

Hành Trình Đi Tìm Giải Pháp Cho Những Hồ Koi Khủng Nhất Việt Nam (P4)

Cải tạo hệ thống lọc nước hồ cá koi 2000m3 trên đảo Hòn Thơm tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tiếp nối hành trình cùng tập đoàn SunGroup đi cải tạo và kiến tạo lên những hồ koi lớn nhất Việt Nam. Đó là những hồ Koi được đầu tư đến hàng chục tỷ đồng. 

Đến giờ với những hồ Koi khủng trên 1000m3 thì Zions Landscape vẫn là đơn vị đầu tiên và duy nhất nắm giữ ng nghệ lọc tối ưu nhất. (Hồ Koi Zone 1 Ba Đèo 1350m3, Hồ Koi Zone 2 Ba Đèo với 750m3, Hồ Koi Suối Vườn Hội An tại Bà Nà Hill 3000m2, Hồ cá Koi lại Lương sơn Hòa Bình 1500m3… và còn rất nhiều hồ cá koi khủng khác nữa)

Đảo thiên đường Hòn Thơm

Dưới bàn tay kiến tạo của tập đoàn SunGroup, Hòn Thơm ngày nay đủ sức sánh ngang với những thiên đường nơi nổi tiếng như Bora Bora, Mustique, Monaco…

Đảo hòn thơm

Hòn Thơm được khách du lịch ví như hòn ngọc quý trong lòng đảo ngọc Phú Quốc. Bởi nơi đây sở hữu cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ nhưng đầy thơ mộng, với những bãi tắm xanh mát. Thềm lục địa đa dạng sinh vật cùng khí hậu trong lành, mát mẻ. Và không thể không kể đến hệ thống cáp treo trên biển dài nhất thế giới nối liền Phú Quốc – Hòn Thơm. Đưa du khách tới ng viên nước Hòn Thơm hàng đầu Châu Á (Tại lễ trao giải World Travel Awards 2020)

Hồ cá koi "khủng" tại ng viên nước Hòn Thơm với thể tích lên tới hơn 2000m3

Tháng 4 năm 2018, tập đoàn SunGroup bắt đầu triển khai dự án nghỉ dưỡng, ng viên tại thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam là Phú Quốc.

Kể từ sau khi hoàn thành khi hoàn thành các dự án hồ koi tại Zone1 Ba Đèo Hạ Long 1350m3, Hồ Koi Zone 2 Ba Đèo với 750m3, Hồ Koi Suối Vườn Hội An tại Bà Nà Hill 3000m2… Anh Lê Viết Lam – chủ tịch tập đoàn SunGroup đích thân chỉ định Zions là đơn vị tham gia đấu thầu, làm nhà thầu thi ng cho các ng trình hồ cá koi sau này của tập đoàn.

Hồ cá koi Phú Quốc

Khi dự án hồ cá koi trong khu ng viên nước Hòn Thơm bắt đầu triển khai, bộ phận cơ điện – PMU tại dự án ng viên Hòn Thơm có gọi điện thoại cho Zions. Gửi lời mời khảo sát và tham gia dự án hồ cá koi tại ng viên lõi Hòn Thơm. Nhưng rất tiếc, thời điểm đó Zions đang quay cuồng với các dự án và định hướng kinh doanh mới.

Đó là 1 dự án hơn 2000m3 được chia thành 3 cấp hồ khác nhau. Với sự tư vấn thiết kế của đơn vị thiết kế ng viên ban đầu là hồ koi to chảy thu dần về hồ koi nhỏ. Với kinh nghiệm trên 10 năm thiết kế thi ng hồ cá koi. Ngay khi tìm hiểu về dự án, Zions đã tư vấn ngược trở lại chủ đầu tư rằng: “Nếu với điều kiện hồ koi trên cùng là cao nhất lại to nhất, thì việc xây dựng thác tràn từ hồ koi lớn vào hồ koi nhỏ ở dưới rất là khó khăn. Vì nó sẽ làm mực nước ở hồ koi dưới rút đi rất sâu trước khi có đủ lưu lượng nước chảy tràn về hồ koi nhỏ phía dưới. Để đáp ứng được thiết kế này thì đòi hỏi phải có một mặt bằng cực lớn. Mà với diện tích có hạn trên đảo Hòn Thơm của ng viên nước này thì không thể đáp ứng được. Chính vì thế, chủ đầu tư đã quyết định thu lại chỉ còn 2 cấp. Thể tích hồ koi cấp trên khoảng 1200m3, hồ koi cấp dưới còn 1000m3.

  Hồ cá koi Hòn Thơm 

 Dự án hồ cá koi lần này khá lớn lại nằm ở vị trí địa lý khá phức tạp. Nhận thấy tại thời điểm đó Zions chưa thể đáp ứng được tiến độ nên sau khi tư vấn xong Zions chỉ hỗ trợ thiết kế ng nghệ lọc cho chủ đầu tư.

Có một đơn vị khác là RAN – Một ng ty chuyên về ng nghệ lọc nước đã tham gia dự án. Phía Zions cũng rất yên tâm khi nhận được thông tin hồ cá koi hoạt động khá ổn định từ chủ đầu tư.

Zions Landscape quay trở lại

1 năm sau…

Tháng 4 năm 2019 Zions nhận được cuộc gọi từ Phú Quốc. Anh Kiên (cán bộ phụ trách bộ phận cơ điện – PMU tại dự án ng viên Hòn Thơm) liên hệ mời Zions tới khảo sát hồ koi để nâng cấp, cải tạo ng suất nuôi cá koi. Sau đó, Zions đã cắt cử cán bộ tới ng viên nước Hòn Thơm tham gia khảo sát, đánh giá ng trình.

Cải tạo lọc hồ koi Phú Quốc

Thực trạng cho thấy ng nghệ lọc nước đang sử dụng cho hồ cá koi tại đây là ng nghệ lọc nước bể bơi. Đó là ng nghệ lọc Bio bơm áp đẩy ra ngoài hồ và kết hợp cùng các vật liệu lọc truyền thống như: bùi nhùi, chổi lọc... Nhưng rất tiếc, không đạt được hiệu quả và khi dùng máy kiểm tra nước hồ koi thì tất cả các đèn cảnh báo về NO3, NH3, pH… đều ở mức báo độn. Khiến cho cá không phát triển được và đang có hiện tượng chết dần. Thậm chí nước còn đang có hiện tượng nổi váng mặt cùng kết tủa phù du, cặn bẩn thành từng mảng như những miếng riêu cua. Đó là do quá trình phân huỷ kỵ khí diễn ra ngay trong hồ. Sau khi đánh giá, thẩm tra thực trạng thì Zions đưa ra kết luận với ng nghệ lọc hiện tại không đáp ứng đủ điều kiện để nuôi cá koi.

Tiếp nối hành trình đi tìm giải pháp cho những hồ koi khủng nhất Việt Nam

Đảo Hòn Thơm vốn đã sở hữu diện tích rất nhỏ lại cách đất liền đến gần 80km. Khí hậu trên đảo cũng thuần biển khi nằm ở giữa đại dương. Trên đảo Hòn Thơm luôn có những cơn mưa bất chợt, nhiệt độ thay đổi đột ngột, chênh lệch mức nhiệt trong ngày rất lớn.

cáp treo Phú Quốc - Hòn Thơm

Tại đây chủ đầu tư xây dựng ng viên nước do vậy mà trữ lượng nước ngọt cần cung cấp là một con số khổng lồ. Mà tại vùng biển đảo này nguồn nước ngọt lại lại vô cùng khan hiếm. Vì vậy để đáp ứng được nhu cầu nước ngọt thì chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng nhà máy nước. Sở hữu ng nghệ hiện đại để tách muối từ nước biển nhằm cấp đủ lượng nước ngọt khổng lồ cho ng viên. Tuy nhiên, với ng nghệ này chỉ giúp giảm được lượng muối trong nước chứ không thể loại bỏ được các tạp chất hữu cơ như: tảo biển, phù du, sinh vật biển… Và đó chắc chắn không phải là nguồn nước tốt để nuôi cá nước ngọt như là cá koi.

Chủ đầu tư cũng không còn cách nào khác để xử lý được nguồn nước cho đạt yêu cầu. Nhưng vẫn muốn Zions hỗ trợ nâng cấp hệ lọc để nước nuôi cá koi đạt chuẩn. Và lần này mặc dù thử thách khó nhằn nhưng Zions vẫn quyết định nhận dự án.

Mọi khó khăn cũng chỉ là thử thách

- Ngày 10/7/2019, Zions bắt đầu triển khai dự án, sau quá trình thiết kế và thuyết minh tương đối vất vả. Đây là một trong những dự án được đánh giá là “Oái Oăm” nhất của Zions. Bởi lẽ không chỉ nguồn nước không đảm bảo, mà hệ thống đường ống trong hồ koi cũng chưa đạt tiêu chuẩn. Khi đánh giá dự án thì Zions không thể kiểm tra được hết hệ thống đường ống và cuối cùng hút nước ra thì gần như là không tái sử dụng được. Đường ống không theo bản vẽ hoàn ng mà chủ đầu tư cung cấp cho Zions. Hơn thế nữa gần như các đường ống đều chứa rất nhiều cặn bẩn, gây tắc ống dẫn nước.

Thi công hệ lọc hồ koi

- Với 1 hồ koi lớn đến hơn 2000m3, đơn vị thiết kế ban đầu đã phải sử dụng tới 3 bể lọc nằm quanh hồ. Từ đó lại phát sinh thêm rất rất nhiều rắc rối. Ống hút đáy, hút mặt hiện tại chỉ đi về bể lọc số 3. Thực trạng:

+ Bể lọc số 1: Bể lọc này có mực nước âm so với hồ cá koi, đơn vị thiết kế cũ đã tư vấn dùng van 1 chiều cấp nước đáy cho bể lọc.

+ Bể lọc số 2: Bể lọc này được xây dựng cao hơn hồ cá koi. Nói về bản chất ng nghệ thì mực nước ở lọc luôn bị cạn, dẫn tới không thể lọc được tối ưu.

+ Bể lọc số 3: Đây là bể lọc Zions đánh giá tốt hơn cả và đặt nhiều kỳ vọng nhất.  Mực nước trong bể lọc cân bằng với hồ cá. Bể này cũng có dung tích lớn nhất, kỹ thuật tốt nhất.

Zions đề xuất: Cải tạo bể lọc số 1 và bể lọc số 3. Còn bể lọc số 2 thì rất tiếc không thể cải tạo được vì đã xây dựng quá cao.

- Mọi rắc rối vẫn chưa dừng lại tại đây, trong bể lọc số 1sử dụng van 1 chiều thì lại lắp van thường mở. Có nghĩa là khi mực nước trong lọc dâng cao lên và có điện, thì van đóng lại tránh tràn nước hồ qua bể lọc. Nhưng khi mất điện thì van luôn mở, không thể đóng lại được nữa. Khi đó nước hồ koi cứ như vậy chảy vào bể lọc. Chính vì vậy, mỗi khi mất điện nước hồ koi rút đi rất nhiều, trong khi nguồn nước ngọt lại cực kỳ khan hiếm.

Hồ cá koi Phú QUốc

Hình ảnh hiện tại của Hồ cá koi tại công viên nước Hòn Thơm 

- Còn tại bể lọc số 3, sau khi hút cạn thì phát hiện ra chỉ có 1 ống hút đáy 160 về bể. Còn ống hút mặt 110 đi các đường hút mặt bị tắc, không về được bể lọc. Sau khi kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các đường hút đáy, hút mặt được nhà thầu cũ đi chung 1 ống160 về lọc. Khiến cho bể lọc số 3 luôn cạn nước vì 1 ống không thể đáp ứng được ng suất.

- Nước sau khi lọc xong bơm lên hồ lớn 1200m3 chảy về hồ nhỏ 1000m3. Mực nước thay đổi thất thường tạo ra khó khăn trong quá trình cải tạo.

Zions đề xuất: Cuối cùng, để giải quyết được các khó khăn nêu trên, giải pháp được đưa ra đó là cải tạo lại toàn bộ hệ thống đường ống và hệ thống lọc nước hồ koi với ng nghệ lọc ưu việt ECOTECH.

Cuộc hành trình đi tìm giải pháp cho những hồ cá koi khủng nhất Việt Nam vẫn đang còn tiếp nối ở những phần tiếp theo…

 

 Xem thêm: ,

Tin liên quan


TOÀN BỘ QUÁ TRÌNH THI CÔNG MỘT SIÊU PHẨM HỒ CÁ KOI TẠI VINHOME CENTRAL PARK BỞI CẢNH QUAN ZIONS

ZIONS REVIEW || CÁC YẾU TỐ TRONG SÂN VƯỜN KHI THIẾT KẾ, THI CÔNG ĐƯỢC ZIONS ĐỂ Ý TỚI

HƯỚNG DẪN: TỰ TEST NƯỚC HỒ KOI TẠI NHÀ CỰC KỲ ĐƠN GIẢN | ZIONS LANDSCAPE

Công ty Cảnh Quan Zions với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công Hồ cá Koi, Sân vườn biệt thự, Cafe-nhà hàng sân vườn, Tiểu cảnh sân vườn, Tường cây, Vườn đứng, Tiểu cảnh giếng trời, Tiểu cảnh sân thượng, Tiểu cảnh cầu thang, Tiểu cảnh cho nhà phố,... Nhận thiết kế và thi công tại 64 tỉnh thành trên cả nước:

Hà Nội

call icon zalo icon

Tp Hồ Chí Minh

call icon zalo icon